การเลือกใช้งานวาล์วควบคุม (Control Valve)

วันที่:

 

         วาล์วควบคุม (Control Vale) เป็นวาล์วอุตสาหกรรมที่ทุกโรงงานจำเป็นต้องใช้ ซึ่งกระบวนการต่างๆ ต้องมีระบบควบคุมและจะมีการเซ็ตค่าไว้ เช่น แรงดัน การไหล เลเวล และอุณหภูมิ โดยอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณนั่นก็คือ วาล์วควบคุม (Control Vale) ซึ่งมันจะไปควบคุมการไหลของแก๊ส ไอน้ำ ของเหลว และสารเคมีต่างๆ

 

วาล์วควบคุม

 

         วาล์วอุปกรณ์ควบคุมของไหลมีหน้าที่หลักของวาล์วในการควบคุมโดยสามารถแบ่งได้สามหน้าที่ ได้แก่ การหยุดและเริ่มการไหล การควบคุมอัตราการไหล และการเปลี่ยนทิศทางของของไหล โดยตัววาล์วถูกออกแบบมาหลายชนิดให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละงาน สำหรับการเลือกใช้งานวาล์วนั้น มีข้อมูลดังนี้

     - วาล์วสำหรับหยุดและเริ่มการไหล โดยจะถูกออกแบบการทำงานให้มีลักษณะต้านทานการไหลที่ต่ำ มีเส้นทางการไหลผ่านที่ตรง เช่น  วาล์วหมุน วาล์วเลื่อนลง สำหรับวาล์วปิดลงให้เส้นทางการไหลที่คดเคี้ยวกว่าจึงมีสภาพการต้านทานการไหลสูงจึงไม่นิยมนำมาใช้
     - วาล์วสำหรับควบคุมอัตราการไหล เป็นวาล์วที่ออกแบบมาเพื่อปรับแต่งอัตราการไหลได้ง่าย
     - วาล์วสำหรับเบี่ยงเบนการไหล จะมีช่องทางสำหรับการไหลมากกว่า 3 ช่องขึ้นไป ขึ้นอยู่กับหน้าที่การใช้งาน ซึ่งวาล์วส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มหมุน ซึ่งได้แก่ ปลั๊กวาล์ว บอลวาล์ว
     - วาล์วสำหรับของไหลที่มีของแข็งแขวนลอย เป็นวาล์วที่มีชิ้นส่วนที่เลื่อนไถลคร่อมบ่าวาล์วซึ่งลักษณะการเคลื่อนที่แบบเช็ดถูบ่าวาล์วจะทำให้ของแข็งไม่ติดค้างอยู่บนบ่าวาล์ว

 

บริษัท ไอทีพี เพาเวอร์ จำกัด

           จำหน่าย Watts Valve วาล์วน้ำ วาล์วลม วาล์วควบคุม วาล์วอุตสาหกรรม วาล์วทองเหลือง ข้อต่อวาล์ว ฟิตติ้ง ท่อทองเหลือง จำหน่ายเครื่องอัดอากาศแบบสกรู เครื่องปั๊มลมแบบสกรู เครื่องปั๊มลมแบบลูกสูบ เครื่องทำลมแห้ง Jaguar Air Compressor ปั๊มลม Jaguar ซ่อมปั๊มลม รับซ่อมปั๊มลม ซ่อมเครื่องปั๊มลมแบบสกรู ซ่อมเครื่องปั๊มลมแบบลูกสูบ ซ่อมเครื่องอัดอากาศแบบสกรู ทั้งนี้บริษัท ไอทีพี เพาเวอร์ จำกัด ยังเป็นผู้จำหน่ายวาล์ว ACV (AUTOMATIC CONTROL VALVES)

 

สนใจติดต่อ
บริษัท ไอทีพี เพาเวอร์ จำกัด
itppower.brandexdirectory.com
www.itppower.com
www.wattsvalvethailand.com

 

402
แชร์:
เมนู ×
ภาษา
  • flag
  • flag